หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าวต่างประเทศ
ข่าวต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา
สหรัฐฯ ถอนทหารบางส่วนออกจากปากีฯ หลังสัมพันธ์ยังตึงเครียด ดูวีดีโอประกอบจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 พฤษภาคม 2554 14:09 น.
เรย์มอนด์ เดวิส เจ้าหน้าสหรัฐฯ ผู้ยิงชาวบ้านปากีสถาน 2 รายเสียชีวิต
       เอเอฟพี - กองทัพสหรัฐฯ แถลงวานนี้ (25) ว่าได้เริ่มถอนกำลังทหารบางส่วนออกจากปากีสถาน หลังกรุงอิสลามาบัดต้องการให้เหลือทหารสหรัฐฯ จำนวนน้อยที่สุด ท่ามกลางความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างสองชาติ สืบเนื่องมาจากปฏิบัติการล่าตัวอุซามะห์ บิน ลาดินในดินแดนปากีสถานของหน่วยซีลส์
       
       

       
       รัฐบาลปากีสถานได้แจ้งให้สหรัฐฯ ถอนกำลังทหารมากกว่า 200 คน เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา พ.อ.เดฟ ลาแพน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า “เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรว่า รัฐบาลปากีสถานประสงค์ให้สหรัฐฯ ลดจำนวนทหารในปากีสถาน ดังนั้น เราจึงเริ่มการถอนกำลัง”
       
       โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดเผยว่ามีจำนวนทหารเท่าไรที่ต้องถอนตัว ทั้งนี้ กำลังทหารสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ในปากีสถานเป็นกองกำลังพิเศษ ผู้ทำหน้าที่ฝึกสอนและแนะนำทหารปากีสถาน เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มอัลกออิดะห์และกลุ่มมุสลิมติดอาวุธที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน
       
       การถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากปากีสถานตอกย้ำถึงวิกฤตความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ สืบเนื่องมาจากปฏิบัติการของหน่วยคอมมานโดสหรัฐฯ สังหารบิน ลาดิน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม แม้ว่านักการทูตอเมริกันพยายามสมานรอยแผลนี้เต็มที่
       
       ไม่กี่วันหลังจากนั้น พล.อ.อัชฟัก กายานี ผู้บัญชาการกองทัพปากีสถาน ประกาศว่า หากเกิดปฏิบัติทำนองนี้ขึ้นอีก อาจต้องมีการพิจารณาถึงความร่วมมือทางทหารกกับสหรัฐฯ
       
       หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ ปากีสถานเคยแจ้งให้สหรัฐฯ ถอนทหารจำนวน 20 - 30 คน จากกองกำลังพิเศษประมาณ 150 คน หลังจากเจ้าหน้าที่ของซีไอเอคนหนึ่งยิงชาวปากีสถานเสียชีวิต 2 คนในเมืองลาฮอร์
       
       ปากีสถานต้องการให้มีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลงเหลือกในประเทศให้น้อยที่สุด ต่อรองกับชะตากรรมของเรย์มอนด์ เดวิส เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ยิงชาวบ้านปากีสถานเสียชีวิต โดยอ้างว่าเข้าใจผิดว่าเป็นขโมย และถูกจับฐานฆาตกรรม ต่อมา เดวิสได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือนมีนาคม หลังจากครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้รับเงินชดเชยจำนวนหนึ่ง
       
       ในสหรัฐฯ เอง ส.ส.บางส่วนก็แสดงความต้องการให้ประเมินความสัมพันธ์กับปากีสถานเสียใหม่จากเหตุการณ์การล่าตัวบิน ลาดิน โดยกล่าวหาว่าปากีสถานเล่นบทตีสองหน้า ทั้งสนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ขณะเดียวกันผลาญเงินช่วยเหลือของสหรัฐฯ จำนวนมหาศาล อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโอบามายังคงต้องการใช้นครการาจี เมืองท่าสำคัญของปากีสถานเป็นฐานส่งกำลังบำรุงทหารในอัฟกานิสถาน
       
       นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังคงต้องการตั้งสำนักงานข่าวกรองในดินแดนปากีสถานต่อไป เพื่อรับประกันว่าอาวุธนิวเคลียร์ของกรุงอิสลามาบัดจะไม่ตกอยู่ในมือกลุ่มก่อการร้าย
       
       นักวิเคราะส่วนหนึ่งมองว่าปากีสถานและสหรัฐฯ ต่างต้องการกันและกัน โดยผลประโยชน์ระหว่างทั้งสองประเทศทำให้ความสัมพันธ์ไม่อาจแตกหักได้
       
       ปากีสถานเคยหนุนหลังระบอบตอลิบานในอัฟกานิสถาน แต่แลกเปลี่ยนฝั่งทันทีที่เกิดเหตุวินาศกรรม 9/11 น้ำมือของกลุ่มอัลกออิดะห์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สหรัฐฯ ได้มอบเงินช่วยเหลือมูลค่ากว่า 18,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 547,000 ล้านบาท) ให้กับปากีสถาน

ข่าวล่าสุด ในหมวด
รัฐบาลออสเตรเลียเนรเทศหุ้นส่วน “วิกเตอร์ บูท” ไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ
น้ำมัน-หุ้นสหรัฐฯทรงตัวก่อนวันหยุดยาว ทองคำลงเล็กน้อย
องค์การลูกเสืออเมริกัน “อนุญาต” ให้เกย์เป็นลูกเสือได้
สู้วิกฤตโลกร้อน!! “อเมซอน” อวดโฉม “รูฟัส” ตึกสำนักงานใหญ่ทรงยุคอวกาศ สไตล์ “เรือนกระจก”
สะพานข้ามแม่น้ำถล่มใกล้ “ซีแอตเติล” ในสหรัฐฯ เททั้งรถ-คนร่วงลงน้ำ
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
อย่างฮา! ผัวจับได้เมียมีกิ๊ก ชายชู้ “เปลือย” ปีนหน้าต่างหนี (ชมคลิป)
'จีน'กำลังพ่ายแพ้ในการแข่งขันด้านวัฒนธรรมกับ'อินเดีย' (ตอนแรก)
สยองอีก!นักเคลื่อนไหวขวาจัดฆ่าตัวตายกลางมหาวิหารดังของฝรั่งเศส
'จีน'กำลังพ่ายแพ้ในการแข่งขันด้านวัฒนธรรมกับ'อินเดีย' (ตอนจบ)
ระทึก! ทอร์นาโดยักษ์กว้าง 3 กม.ซัดถล่มโอกลาโฮมา บ้านเรือน-โรงเรียนพังยับ (ชมคลิป)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนอ่าน 16449 คน จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 3 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013