หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคกลาง-ตะวันออก
 

ผู้ปกครอง นร.สระบุรี โวยผู้บริหารโรงเรียนนำหมอเถื่อนตรวจโรคให้นักเรียน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
19 สิงหาคม 2556 20:05 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ผู้ปกครอง นร.สระบุรี โวยผู้บริหารโรงเรียนนำหมอเถื่อนตรวจโรคให้นักเรียน

ผู้ปกครอง นร.สระบุรี โวยผู้บริหารโรงเรียนนำหมอเถื่อนตรวจโรคให้นักเรียน

สระบุรี - ผู้ปกครองเด็กนักเรียนโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม โวยผู้บริหารโรงเรียนนำหมอเถื่อนมาตรวจโรคให้เด็กนักเรียน หวั่นติดเชิ้อเอดส์
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่มีกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม อ.เมือง จ.สระบุรี ร้องเรียนว่า ผู้บริหารโรงเรียนได้ว่าจ้างบริษัท เคแอนด์เจ จำกัด เข้ามาตรวจสุขภาพให้แก่นักเรียน และบุคลากรของโรงเรียน เมื่อวันที่ 29-31 กรกฎาคม 2556 เกือบ 300 คน และระหว่างการตรวจเจาะเลือดในหมู่นักเรียน ได้สังเกตพบว่า แพทย์ที่ทำหน้าที่เจาะเลือดไม่ได้มีการเปลี่ยนเข็มที่เจาะให้แต่ละคนเหมือนทั่วๆ ไป (เกรงติดเชื้อโรคร้ายได้) และยังมีบางรายที่ตรวจวัดสายตาต้องจ่ายค่าบริการแพงกว่าปกติ จึงได้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบ ครั้นผู้ปกครองทราบเรื่องที่เกิดขึ้นจากบุตรหลานของตน จึงพากันเดินทางไปที่โรงเรียน เข้าตรวจสอบ และสอบถามข้อเท็จจริงโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี ร่วมตรวจสอบด้วย ทำให้กลุ่มบุคคลเหล่านั้นรีบเก็บสิ่งของเครื่องมือแพทย์ในขณะนั้นหลบหนี ซึ่งในวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวผู้อ้างตัวเป็นแพทย์ (ชาย-หญิง) จำนวน 2 คนไปสอบปากคำแล้วปล่อยตัวไปโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ผู้ปกครองจึงพากันร้องเรียนผ่านไปยังสื่อให้เข้ามาทำข่าว และได้เผยแพร่ออกอากาศเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 18 ส.ค.56 ที่ผ่านมา
       
       ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (19 ส.ค.) ผู้บริหารโรงเรียนได้มีหนังสือเวียนแจ้งให้ผู้ปกครองนักเรียน และบุคลากรที่ได้รับผลกระทบจากการตรวจโรคดังกล่าว เข้าประชุม ณ ห้องประชุมโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม เพื่อรับฟังคำชี้แจงจากนายแพทย์พิพัฒน์ พรหมลิขิตชัย แพทย์อายุรกรรมโรงพยาบาลสระบุรี ว่า ปัญหาการติดเชื้อโรคเอชไอวี และโรคไวรัสตับอักเสบบี และซี จากการใช้เข็มร่วมกันเจาะเลือดนั้น เป็นไปได้ยากมาก หรือหนึ่งหมื่นคนจะพบเพียง 36 คน หรือคิดเป็น 0.36% เท่านั้น และอีกประการหนึ่งที่ค่อนข้างมั่นใจคือ เด็กที่เข้ารับการตรวจในวันนั้นล้วนอยู่ในวัยชั้นประถม ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ จึงไม่มีโอกาสสัมผัสต่อโรคแต่อย่างใด
       
       ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ปกครองหลายคนยังมีความคลางแคลงใจ และพากันสอบถาม นายวัฒนพงศ์ เสมา ผู้อำนวยการโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ว่า ก่อนที่จะมีการว่าจ้างบริษัทเอกชนดังกล่าวเข้ามาตรวจโรคให้แก่นักเรียน และบุคลากรของโรงเรียนนั้น ได้มีการตรวจสอบว่า บริษัทดังกล่าวมีการจดทะเบียนเป็นสถานพยาบาล และเป็นแพทย์มีใบประกอบโรคศิลป์ถูกต้องหรือไม่ และบริษัทฯ ดังกล่าวเข้ามาทำการตรวจโรคได้อย่างไร ถ้าทางโรงเรียนไม่อนุญาต และเมื่อเรื่องเกิดขึ้นแล้วทางโรงเรียนได้มีการตรวจสอบ และมีการดำเนินคดีต่อบริษัทเอกชนดังกล่าวหรือไม่ และจะมีการเยียวยา หรือช่วยเหลืออย่างไร
       
       นายวัฒนพงศ์ ชี้แจงว่า ตนได้มอบให้กรรมการศึกษาและติดต่อบริษัทเอกชนต่างๆ ที่จะให้เข้ามาตรวจโรคนั้น คณะกรรมการได้เสนอว่า บริษัทดังกล่าวได้เคยไปให้บริการแก่โรงเรียนต่างๆ ใน จ.สระบุรี มาหลายแห่งแล้ว ตนจึงให้ความเชื่อถือตรงนี้ ส่วนในกรณีแพทย์ และพยาบาลที่แอบอ้างนั้นก็ได้ทราบเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบจึงได้ทราบมิได้เป็นแพทย์จริง สำหรับการดำเนินคดีตนก็ได้ให้คณะกรรมการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ พร้อมทั้งการเยียวยาก็เช่นเดียวกัน หากผู้ปกครองนักเรียนรายใดกังวลใจว่าจะมีการติดเชื้อจากการตรวจโรคครั้งนั้น ทางโรงเรียนได้ประสานกับโรงพยาบาลสระบุรีเพื่อให้การบริการเจาะ และตรวจเลือดให้ใหม่เป็นรายๆ ไป
       
       สำหรับบริษัท เคแอนด์เจ เฮลท์แคร์ จำกัด เป็นบริษัทที่จดทะเบียน และได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 10107000354 มีนายกิตติพงษ์ (ไม่ทราบนามสกุล) เป็นผู้รับอนุญาติ ส่วนผู้ที่แอบอ้าง และใส่เสื้อกาวน์เป็นแพทย์ทำการตรวจโรคในวันเกิดเหตุชื่อ นายวิรัตน์ ทองอู๋ แต่อ้างเป็นนายแพทย์วีรภัทร ฟุ้งสภาพ ส่วนที่อ้างเป็นแพทย์หญิง ชื่อ นางเรืองไร ศิลารัตน์ เป็นเพียงพยาบาลนอกราชการเท่านั้น
       
       ในขณะเดียวกัน ทาง DSI นายวสวัต ชวลิตธำรง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ ภาค 1 พร้อมกำลังลงพื้นที่ และร่วมรับฟังการชี้แจงจากแพทย์ และผู้บริหารโรงเรียนฯ ในครั้งนี้ด้วย เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มาตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริง และรวบรวมหลักฐานต่างๆ ทั้งหมด และทราบว่า บริษัท ดังกล่าว ได้ดำเนินการในลักษณะนี้มาแล้วหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ จ.สระบุรี อย่างน้อย 3 แห่ง หากพบการกระทำความผิดจะเสนอให้เป็นคดีพิเศษทันที
       
       ด้าน ร.ต.ท.เสกสรร อุดมทรัพย์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี เจ้าของคดีที่วันเกิดเหตุได้นำตัว นายวิรัตน์ และนางเรืองไร มาสอบปากคำ แล้วปล่อยตัวไปโดยยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังคงรอเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกร ของสำนักงานสาธารณสุข จ.สระบุรี ซึ่งแจ้งว่า ยังตรวจสอบเอกสารพยานหลักฐานของบริษัท เคแอนด์เจฯ อยู่ เพื่อนำมามอบให้พนักงานสอบสวนก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาในคดีว่าประการใดบ้าง

ข่าวล่าสุด ในหมวด
นครปฐมประกอบพิธีเนื่องในวันคล้ายวันประสูติกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครปฐม จัดงานวันคนพิการสากลปี 57
ทหาร-พร้อมคณะกรรมการจัดระเบียบชายหาดหัวหินสั่งพ่อค้าช่วงปีใหม่ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหารเด็ดขาด
นครปฐมเตรียมความพร้อมป้องกัน-ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่
โจรพัทยาสุดโหด!! เตะหน้ามัคคุเทศก์หญิงสลบคาเท้าก่อนรื้อทรัพย์สินหนีลอยนวล
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีมที่ออกหน่วยตรวจสุขภาพเถื่อนแอบอ้างหน่วยราชการยังมีอีกเยอะอยากให้ตรวจสอบกันอย่างจริงๆจังๆ
bigbig1213@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผอ.อย่างนี้ต้องเด้ง.....
ufo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผอ. รร. มันน่าจะมีเอี่ยวกะไอ้ เฮลเเคร์บ้าไรนี่นะ
เจิมจิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอิ่ม... สบว เป็นโรงเรียนมัธยมนะ คนตรวจเป็นนักเรียนชั้นประถมได้ยังไง ที่พูดถึงในข่าวนี่หมายถึงเด็กม.ต้นใช่มั้ย ยังไงเนี่ย
เด็กสบวเก่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลิกระบบยกยอปอปั้นกันได้แล้วหรือยัง? พยาบาลก็ถูกเรียกว่าหมอจนลืมตัวหลงตัวเอง รวมทั้งพนักงานที่อนามัยก็ใช้สรรพนามแทนตัวเองว่าหมอ หมอนวดก็หมอ จนบางครั้งทำให้คนพวกนี้วางอำนาจบาดใหญ่กับคนเจ็บ อยากให้มีการอบรมและมีบทลงโทษแก่พวกที่แอบอ้างอย่างจริงจังสียที ไม่ใช่ลูบหน้าปะจมูก
เด็กๆไม่ใช่หนูตะเภา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นักเรียนก็เหมือนลูกหลาน ทำไมครูจึงทำกับนักเรียนอย่างนี้ งบประมาณมีจ้างหมอจริงๆมาตรวจไม่ได้หรือถ้าลูกหลานครูถูกกระทำแบบนี้จะรู้สึกอย่างไร
ชุ่ยมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพียงติดเชื้อรายเดียวก็เกินพอล่ะ
sed
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014